Chương trình khám sàng lọc tại trung tâm trẻ tự kỷ Hừng Đông

Một trong những hoạt động thường niên của Bộ môn Khúc xạ nhãn khoa - Đại học Y Hà Nội là chương trình khám mắt sàng lọc cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt là trẻ em không có điều kiện/ khó khăn trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt.

/

Hoạt động

http://www.optometryvietnam.org/Chương trình khám sàng lọc tật khúc xạ tại trường dạy trẻ câm điếc Nhân Chính - Hà Nội (Tháng 10 năm 2018)

Chương trình khám sàng lọc tật khúc xạ tại trường dạy trẻ câm điếc Nhân Chính - Hà Nội (Tháng 10 năm 2018)

Sàng lọc tậ khúc xạ tại trường dạy trẻ câm điếc Nhân Chính

http://www.optometryvietnam.org/Khám sàng lọc tật khúc xạ tại trường tiểu học Lomonosov (tháng 9 năm 2018)

Khám sàng lọc tật khúc xạ tại trường tiểu học Lomonosov (tháng 9 năm 2018)

Khám sàng lọc tật khúc xạ tại trường tiểu học Lomonosov

Những câu hỏi thường gặp

Khúc xạ nhãn khoa là gì? Chuyên viên Khúc xạ nhãn khoa là ai?
Khúc xạ nhãn khoa phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Thông thường, các chuyên viên khúc xạ nhãn khoa được đào ạo như lực lượng chăm sóc sức khỏe mắt band dầu, chăm sóc mắt toàn diện, bao gồm cả khám khúc xạ, lắp kính tiếp xúc và cấp kính gọn cũng như phát hiện, điều trị và phục hồi tình trạng mắt. Các dịch vụ mà chuyên viên khúc xạ nhãn khoa có thể cung cấp bao gồm đo khám mắt, xử lý các bệnh về mắt, theo dõi và xử trí nhược thị và rối loạn thị giác hai mắt, khám và xử trí bệnh nhân khiếm thị, phục hồi chức năng thị giác và giới thiệu đến bác sĩ nhãn khoa khi có yêu cầu.
Tại sao Việt Nam cần có ngành Khúc xạ nhãn khoa
Phát triển ngành Khúc xạ nhãn khoa là rất cần thiết trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu chăm sóc mắt của người dân ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, đặc biệt dối với việc loại bỏ các bệnh gây mù lòa có thể phòng tránh được do tật khúc xạ gây nên, Trước đây và hiện nay, bác sĩ nhãn khoa, với sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật viên và y ta mắt, đã và đang giải quyết các nhu cầu chăm sóc và điều trị khúc xạ cho đất nước. Tuy nhiên, nhu cầu chăm sóc mắt toàn diện cho thấy đội ngũ nhân lực hiện nay không thể giải quyết triệt để số lượng người dân có nhu cầu điều trị tật khúc xạ và chăm sóc mắt ban đầu ngày càng tăng cao.
Ngành Khúc xạ nhãn khoa sẽ giúp ích gì cho Việt Nam
Việc xuất hiện đội ngũ chuyên viên khúc xạ nhãn khoa có tay nghề và tận tụy sẽ mang lại những đóng góp tích cực cho các nhu cầu chăm sóc thị lực của Việt Nam. Chuyên viên khúc xạ nhãn khoa sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng cho các bác sĩ nhãn khoa trong việc chăm sóc các bệnh về mắt cơ bản và phổ biến, cho phép họ tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn, cụ thể là điều trị nội khoa và phẫu thuật. Do đó , việc đào tạo ra đội ngũ chuyên viên khúc xạ nhãn khoa có tay nghề cao sẽ làm tăng hiệu quả các dịch vụ chăm sóc mắt tại Việt Nam cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động cho hệ thống y tế
Cần bao nhiêu chuyên viên Khúc xạ nhãn khoa
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), đến năm 2020, Việt Nam cần tối thiểu 1 chuyên viên Khúc xạ nhãn khoa chăm sóc mắt cho 50.000 dân. Hiện tại Việt Nam mới chỉ có 13 chuyên viên khúc xạ nhãn khoa phục vụ cho 93 triệu dân. <br/> Hướng đến tương lai vì sức khỏe cho người dân Việt Nam và nhằm đạt tới một sự chăm sóc mắt toàn diện và hoàn hảo cho tất cả người dân Việt Nam, Viện Thị Giác Brien Holden đã hợp tác với các đối tác địa phương để xây dựng và phát triển chương trình đào tạo Khúc xạ nhãn khoa cho Việt Nam. <br/> Khóa khúc xạ nhãn khoa đầu tiên được bắt đầu với 18 sinh viên nhập học vào năm 2014 tại trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Năm 2015 khóa học khúc xạ nhãn khoa thứ hai được mở tại Trường Đại học Y Hà Nội. Khóa học đầu tiên đã tốt nghiệp tại trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch vào cuối năm 2018. Chung tôi dự đoán tương lai công việc chăm sóc mắt tại Việt Nam sẽ đạt được những bước tiến mới và thực hiện được quyết tâm của cộng đồng, đó là Thị giác cho tất cả mọi người - ở mọi nơi.

Đối tác hỗ trợ